Một Chút Về Thúy Kiều

Hổm rài vừa đọc xong Truyện Kiều tự nhiên muốn viết cái gì đó. Lúc ghi cái tựa thấy trọng trách lớn lao quá, lỡ nói cái gì sai về Kiều có sao hông?. Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy “thôi kệ chứ biết sao giờ”. Viết cái mình nghĩ thôi – dưới góc nhìn là người phàm mắt thịt vậy.

Trong Truyện Kiều có thiệt nhiều nhân vật, hình như nam, phụ lão ấu nào cũng đều tập trung ở đây hết trọi, đủ thấy lớp nhân vật đa dạng, mà quan trọng nhứt là nó đại diện cho hết thảy những “quan võ bá quan” trên cái cõi đời này.

Kiều là người như thế nào trong mắt tui? là một đấng QUÂN TỬ, nhiều người thắc mắc ủa cổ là “nữ nhi thường tình” mà sao lại gọi là đấng quân tử?. Cái này phải dong dài giải thích chút xíu.

Đức Văn Tuyên Khổng Thánh dạy

Quân tử không phân nam hay nữ,
Nam nữ đồng quân tử chung danh;
Tư tưởng lời nói thực hành,
Đúng theo Thiên lý, thì thành tử quân.

Quân tử (君子) người quân tử thường được coi là người hành động ngay thẳng, công khai theo lẽ phải và không khuất tuất vụ lợi cá nhân. Người quân tử là người có đầy đủ các đức tính trong ngũ thường:Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín, trong đó Nhân là quan trọng nhất. Người quân tử cũng là người nắm được mệnh trời và sống theo mệnh trời.[1]

Xét về 5 đức tánh của người quân tử. [1]

Nhân: người với người đối xử với nhau trên cơ sở tình thương yêu. Tình thương yêu được cụ thể hóa bằng những nguyên tắc sau:

  • Mình muốn đứng vững thì làm cho người khác đứng vững; mình muốn thành đạt thì giúp đỡ cho người khác thành đạt.
  • Cái gì bản thân mình không muốn hoặc người không muốn thì không làm cho người. Cái gì người muốn thì tích tụ lại cho người..

Lễ: theo quan điểm của Nho giáo, Lễ bao gồm việc thờ cúng, lễ bái thánh thần, trời Phật và cả những quy định có tính chất pháp luật, những phong tục, tập quán và kỷ luật tinh thần của cá nhân.

Nghĩa: chỉ làm và nên làm những việc nhằm duy trì đạo lý, lẽ phải.

Trí: tri thức để suy xét, hành động. Một trong những điểm quan trọng của Trí là phải nắm được mệnh trời.

Tín: việc làm nhất quán với lời nói, giữ lời “nhất ngôn kí xuất, tứ mã nan truy”.

Thứ nhất về Nhân:

Kiều tự là người con gái “Thục nữ” – tức là người con gái có “đức hạnh”. Đức hạnh là đạo đức, là phẩm chất, là những đức tính tốt đẹp của con người, có sẵn hay phải trải qua quá trình rèn luyện mới có được. Hành động có thể được định nghĩa là những việc làm cụ thể, được bộc lộ hằng ngày, và quan trọng hơn đó là sự thể hiện của đức hạnh [2]. Nhưng theo mình trong tình huống này, phải diễn rộng ra Thục nữ không những là người có đức hạnh mà còn là người “Chí cao”. Ở những gia đình gia giáo, khuê các hồi xưa Cầm – Kì – Thi – Họa hay Công – Dung – Ngôn – Hạnh đều một mực rành rọt cho nên Kiều nhà mình cũng có đủ hết nghen. Về điểm này ai ai cũng biết nên ở đây chỉ đào bới về cái tánh “Quân Tử” ở cổ.

Còn nhớ lúc Kiều ở Lầu Ngưng Bích ngồi tấu đàn, ngắm trăng, họa thơ với Thúc Sinh.Tình trong như đã mặt ngoài còn e, e là sợ phận làm lẽ hạnh phúc không tròn vành. Một mặt Kiều muốn giữ hạnh phúc cho riêng mình, nhưng mặt khác lại nghĩ về người vợ của Thúc Sinh tức Hoạn Thư chờ đợi đấng phu quân mòn mỏi – Phù nhân giả, kỷ dục lập nhi lập nhân, kỷ dục đạt nhi đạt nhân-Mình muốn đứng vững thì làm cho người khác đứng vững. Cổ biết thân mình làm lẽ là tủi phận, nhưng vẫn khuyên lơn Thúc Sinh nên rạch ròi “ba mặt một lời” và trở về nhà với Hoạn Thư. Có phải đó là tánh “Nhân” ở người quân tử hông? Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân – Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác. Mới xét về khía cạnh Tề Gia thôi nha còn Trị Quốc với Bình Thiên Hạ sao nó “hoành tráng” quá, hổng biết ngày nay có được mấy đấng Quân Tử làm được chuyện cỏn con này, thấy nói không à. Bởi ta nói “Kiều cũng chỉ là nữ nhi thường tình mà” (28/6/2016). Hôm nay viết tới đây, tại tự nhiên quên mấy chỗ, bữa nào ngồi nhớ ra thì update tiếp. #ahihi

Tham Khảo

[1] https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%C3%A2n_t%E1%BB%AD

[2] GV.Nguyễn Thị Quyên – BM Lý luận chính trị, http://hoctap24h.vn/

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s